Những sai lầm thường gặp khi rửa tay

Những sai lầm thường gặp khi rửa tay

Rửa tay không đúng cách có thể khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn. Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không mắc phải những sai lầm sau khi rửa tay.

Chỉ rửa tay sau khi đã đi toilet

Bất cứ khi nào bạn chạm vào các bề mặt ở nơi công cộng, ví dụ như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, cây ATM hoặc tay vịn xe bus, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn. Đa số mọi người đều biết sẽ cần phải rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh, nhưng bạn cũng cần rửa tay nhiều lần trong suốt cả ngày, đặc biệt là vào mùa cảm lạnh và cúm.

Chạm vào các bề mặt ngay sau khi rửa tay xong.

Nếu bạn chạm vào các bề mặt khác ngay sau khi rửa tay xong, thì việc rửa tay của bạn sẽ trở nên vô nghĩa! Theo nghiên cứu năm 2011, 9% số mẫu vòi nước toilet tại nhà dương tính với vi khuẩn coliform. Ngoài ra, 27% số mẫu vòi nước có chứa nấm mốc và 5% có chứa tụ cầu khuẩn. Vì các bề mặt ẩm ướt là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, nên tốt nhất là bạn nên dùng giấy để tắt vòi nước và mở cửa nhà vệ sinh để giữ tay bạn sạch nhất có thể.

Rửa tay quá nhanh

Một nghiên cứu mới đây tại đại học Michigan chỉ ra rằng, 95% số người không ruawr tay đủ thời gian cần thiết. Thời gian tối thiểu cần thiết để có thể tiêu diệt vi khuẩn khi rửa tay đó là 20 giây. Thời gian rửa tay trung bình của mọi người chỉ khoảng 6 giây! Ngoài ra, 15% số nam giới và 7% số nữ giới không rửa tay sau các lần sử dụng toilet.

Không rửa sạch các ngóc ngách của tay

Nếu bạn chỉ xoa xà phòng vào giữa 2 lòng bàn tay, xả nước và bạn gọi đó là rửa tay thì thực ra, bàn tay bạn vẫn bẩn. Vi khuẩn rất thích trú ngụ ở phía dưới các móng tay, giữa các kẽ tay, do vậy, bạn nên rửa sạch cả những vùng này mỗi lần rửa tay. Hãy đảm bảo rằng bạn chà xát đủ mạnh, bởi ma sát chính là chìa khóa để loại bỏ bụi bẩn, mỡ và vi khuẩn khỏi da.

Không làm khô tay hoàn toàn

Vi khuẩn rất dễ sinh sôi nảy nở trong môi trường ẩm ướt. Nếu bạn đi ra khỏi toilet với bàn tay vẫn còn ướt thì bạn sẽ rất dễ tiếp xúc với vi khuẩn ở bề mặt gần nhất bạn tiếp xúc sau khi rửa tay. Để làm khô tay, bạn nên lựa chọn dùng giấy toilet, hoặc dùng máy thổi khô tay.

Dùng nước nóng để rửa tay

Nghiên cứu gần đây tại Tennessee chỉ ra rằng nước lạnh có thể giảm số lượng vi khuẩn tương đương với nước nóng, miễn là tay bạn được chà xát, rửa và làm khô đúng cách. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù hơi nước nóng đã được chứng minh có thể tiêu diệt vi khuẩn, nhưng bạn cần phải sử dụng nước sôi 100 độ C thì mức độ tiêu diệt vi khuẩn mới có sự khác biệt đáng kể. Mà điều này thì gần như không thể!

Không xả sạch bánh xà phòng trước mỗi lần sử dụng

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, các vi khuẩn gây bệnh có thể sẽ trú ngụ tại các bánh xà phòng trong và sau khi sử dụng. Vi khuẩn khá là thích sống trên bề mặt nhờn của bánh xà phòng, nhưng nếu bạn rửa sạch bánh xà phòng trước khi sử dụng, vi khuẩn sẽ bị rửa trôi. Ngoài ra, bạn cũng nên cất bánh xà phòng ở nơi khô ráo, tránh nước, để bánh xà phòng có thể khô giữa những lần sử dụng.

Cho rằng xà phòng diệt khuẩn tốt hơn xà phòng thường

Rất ít bằng chứng cho thấy rằng xà phòng diệt khuẩn dự phNhững sai lầm thường gặp khi rửa tayòng bệnh tốt hơn xà phòng thường. Trên thực tế, các sản phẩm làm sạch chống khuẩn (bao gồm các dạng dung dịch, gel, xà phòng bánh và sữa tắm) có chứa thành phẩn triclosan đã bị thu hồi vì các nhà sản xuất chưa chứng minh được mức độ an toàn của việc sử dụng triclosan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng triclosan có thể sẽ khiến cơ thể gặp phải tình trạng kháng kháng sinh.

Sử dụng xà phòng từ bình đựng xà phòng sang chiết

Bạn có thể cho rằng bình đựng xà phòng lỏng sang chiết từ bình lớn không có hại gì, nhưng một nghiên cứu nhỏ tại một toilet của một trường tiểu học chỉ ra rằng bình đựng xà phòng sang chiết có thể làm tăng 26 lần nguy cơ bị nhiễm khuẩn tại bàn tay so với việc sử dụng xà phòng từ bình đựng xà phòng của nhà sản xuất. Nếu bạn đến nơi công cộng, hãy mang theo một chai nhỏ đựng xà phòng bên mình, thay vì dùng xà phòng từ bình công cộng.

Không dùng xà phòng mà chỉ dùng nước rửa tay nhanh

Nước rửa tay nhanh có thể loại bỏ hoặc làm nhiều loại vi khuẩn bất hoạt, nhưng loại nước rửa tay này cũng có nhược điểm là không thể loại bỏ được hết tất cả các loại vi khuẩn hoặc các hóa chất độc hại.  Ngoài ra, rất nhiều người sử dụng nước rửa tay nhanh không đúng cách, ví dụ như không sử dụng với số lượng đủ hoặc chưa thoa đủ nước rửa tay lên khắp các vùng trước khi nước rửa tay khô. Nước và xà phòng vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để chống lại các loại vi khuẩn.


Khẩu Trang Y Tế DORIO

Địa chỉ: 112 Tây Lân, Phường Bình Trị Đông A Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: +84-704 880 880

Email: dorio.sgmatic@dorio.com.vn

Website: www.dorio.com.vn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *